Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng các đồ dùng kim loại như dao, kéo, kìm, khung cửa, cầu thang… thường bị rỉ sét làm chúng mất thẩm mỹ, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng, lâu ngày có thể bị hỏng.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Vết gỉ sét hay gỉ sét là một chất màu nâu đỏ được tạo thành trên bề mặt của sắt được hình thành sau một thời gian sử dụng bị không khí ẩm ướt, nước mưa chứa axit tạo nên. Tuy nhiên nếu biết cách bạn có thể tẩy trăng nhũng vết rỉ sét này một cách dễ dàng.

1. Tẩy trắng rỉ sét bằng chanh và muối

Bạn dùng một ít muối sau đó rắc lên vị trí bị rỉ sét, sau đó vết nước chanh lên và đợi khoảng 2 đến 3 tiếng rồi dùng bàn chải hoặc tận dụng lại vỏ chanh chà xát lên vị trí rỉ sét. Hoặc bạn cũng có thể vắt chanh ra cốc sau đó bỏ thêm một ít mối vào.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Sau đó đổ dung dịch này lên vị trí rỉ sét, hoặc ngâm trực tiếp đồ vật bị rỉ vào dung dịch khoảng vài tiếng thì chà sạch vị trí rỉ sét.

2. Tẩy trắng rỉ sét bằng nước Cocacola, Pepsi

Trong Cocacola có chứa axit photphoric có tác dụng phản ứng với rỉ sét làm chúng bị bong khỏi kim loại kết hợp với 10% thành phần là Carbon dioxit có tkhả năng xủi bọt, 2 sự kết hợp này khiến cho rỉ sét trên kim loại mủn ra nhanh chóng và bạn chỉ cần sử dụng giấy nhám chà qua chà lại là rỉ sét sẽ biến mất một cách nhanh chóng.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Bạn cũng so thể sử dụng Pepsi để tảy rỉ sét. Chú ý đối với Cocacola và Pepso bạn cần sử dụng chai mới mở và vẫn còn ga thì hiệu quả sẽ cao hơn là khi bạn mở nắp chai quá lâu khiến chúng bay hơi.

3. Tẩy trắng rỉ sét bằng dấm trắng

Giấm ăn (giấm trắng) là nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Ngoài việc được sử dụng trong nấu nướng. Giấm ăn với bản chất là acid axetic, giấm ăn dễ dàng tác dụng với oxit kim loại hình thành nên vết rỉ và đánh bay chúng dễ dàng.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Trước tiên bạn ngâm dụng cụ bị rỉ sét vào trong dấm trắng khoảng 30 phút đến 1 tiếng, sau đó dùng bản chải hoặc giấy nhám chà xát cho lớp rỉ bong ra.

4. Tẩy trắng rỉ sét bằng Baking Soda

Baking soda còn có tên gọi khác là muối nở. Đây là một loại nguyên liệu có tính tẩy rửa cao nên thường được ứng dụng để tẩy sạch các loại chất bẩn cứng đầu kể cả những vết rỉ sét.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Bạn hòa Baking Soda với nước theo tỉ lệ 1:2, ngấm dụng cụ cần tẩu rửa vào dung dịch này khoảng 30 phút, sau đó dùng bàn chải hoặc giấy nhám chà đánh sạch lớp rỉ sét.

5. Tẩy trắng rỉ sét bằng hành tây

Trong thành phần của hành tây có chứa axit, bạn có thể cắt lát miếng hành sau đó sử dụng chúng chà lên bề mặt kim loại bị rỉ sét, cũng tương tự như chan.

Cách tẩy trắng rỉ sét đơn giản và hiệu quả

Bạn nên chà vài lần trong vòng 5 – 10 phút để axit có thời gian tác dụng với rỉ sét trên bề mặt kim loại. Sau đó sử dụng búi chà hoặc giấy nhám đánh qua vài lần là bề mặt kim loại sẽ hết sạch rỉ sét như mong muốn.

6. Tẩy trắng rỉ sét bằng hóa chất

Cuối cùng bạn có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các viết rỉ sét khỏi vật dụng. Metal Rescue, SYK Rust Remover, 3m Stainless Steel Polish, Nabakem FC-1, Selleys RP… Tuy nhiên, trước khi sử dụng các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng theo trình tự thực hiện để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tẩy rửa tốt nhất.

7. Các giúp vật dụng không bị rỉ sét lại sau khi tẩy trắng

Sau khi đã tẩy trắng rỉ sét cho các vật dụng xong thì việc nó có thể bị rỉ sét trở lại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để khắc phục tình trạng này thì tùy vào từng vật dụng mà bạn áp dụng những các khác nhau. Ví dụ như dao, kéo thì bạn có thể dùng dầu ăn bôi lên sau mỗi lần sử dụng. Với các công cụ sửa chữa máy móc có thể dùng dầu nhớt. Sử dụng sơn, sơn chống gỉ cho các vật dụng cần tính thẩm mỹ.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*