Cách xác định phương hướng dựa vào tự nhiên

Cách xác định phương hướng dựa vào tự nhiên

Trong các trường hợp bạn không có các công cụ để hỗ trợ xác định phương hướng như la bàn, thì vẫn có thể xác định được các phương hướng dễ dàng dựa vàocác điều kiện tự nhiên và ngoại cảnh, độ chính các của những phương pháp này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của mỗi người. Dưới đây là một số cách xác định phương hướng dựa vào tự nhiên mà bạn có thể tham khảo.

Các xác định phương hướng dựa vào tự nhiên

1. Xác định phương hướng bằng Mặt trời

Đây là cách xác định phương hướng dựa vào tự nhiên đơn giản nhất, bạn có thể dựa vào hướng mọc và lặn của Mặt trời để xác định 2 hướng Đông và Tây từ đó suy ra các hướng còn lại. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phương pháp “Gậy và Mặt trời” để xác định phương hướng. Xem hướng dẫn chi tiết Tại Đây.

2. Xác định phướng hướng bằng Mặt trăng

Vào ban đêm thì bạn có thể dùng Mặt trăng để xác định phương hướng, do mặt Trăng cũng nằm trên dường hoàng đới nên dường như nó cũng mọc hướng Đông và lặn hướng Tây giống như Mặt trời, tuy nhiên Trăng thì có lúc tròn lúc khuyết nên ta có thể dựa vào yếu tố này để xác định phương hướng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng phương pháp Owen Doff áp dụng cho Mặt trăng để xác định phương hướng. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết Tại Đây.

3. Xác định phướng hướng dựa vào tự nhiên, ngoại cảnh khác

Ngoài cách xử dụng Mặt trăng và Mặt trời thì chúng cũng có thể xác định phương hướng bằng các yếu tố tự nhiên khác như những địa vật đặc biệt, cây cối, khí hậu…

  • Hoa Hướng Dương luôn quay mặt về hướng Đông (hướng Mặt trời mọc), do đó nó mới có tên là Hướng Dương.
  • Các hình dáng đặc thù của thân cây cao trong khu rừng rậm luôn có chiều hướng về phía Mặt trời mọc để đón lấy ánh nắng Mặt trời.
  • Ở những vùng nhiệt đới – Xích Đạo, rêu (hoặc địa y phát triển cộng sinh) mọc trên thân cây ở phía Tây rất nhiều. Ở vùng ôn đới thì rêu sẽ mọc hướng Bắc.
  • Bụi cây, chòm cây độc lập, trong những tháng có gió Đông Bắc (gió lạnh), khi có động chim từ hướng nào bay ra nhiều, dưới gốc cây có nhiều phân chim là hướng Tây Nam.
  • Khi gặp một gốc cây bị cưa ngang, nhìn vòng tuổi ở vết cưa đó, hướng nào có các vồng tuổi ken dày hơn thì là hướng Bắc.
  • Dựa vào hướng bay của chim: Mùa Đông thì bay về hướng Nam di trú, mùa Hè thì bay về hướng Bắc (chỉ chú ý những con chim bay cao theo đàn).
  • Măng tre, chuối con thường mọc hướng Đông trước to hơn, các hướng khác mọc sau bé hơn.
  • Tổ kiến: che đắp nhiều lá hướng Bắc (kể cả tổ kiến trên cây lẫn dưới đất. Trừ những nơi thấp, không có mưa, ít gió).
  • Lỗ của tổ ong, chim đục trên cây làm tổ thường là hướng Đông Nam.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*