Cách khử mùi hôi giày đơn giản và hiệu quả

Cách khử mùi hôi giày đơn giản và hiệu quả

Muốn khử mùi hôi của giày thì chúng ta cần biết nguyên nhân do đâu mà giày bị hôi, và thủ phạm không gì khác chính là là do giày bị ẩm ướt dẫn đến việc vi khuẩn rồi nấm mốc phát triển gây ra mùi hôi khó chịu.

Cách khử mùi hôi giày đơn giản và hiệu quả

Trong bài viết này mình sẽ đưa ra một số giải pháp và cách khắc phục để giúp cho đôi chân của bạn lúc nào cũng cảm thấy thoải mái khi mạng giày.

1. Luôn mang và thay tất (vớ) mỗi ngày

Câu nó “Đi giày không tất đi chân đất còn hơn” có thể ta nghĩ nó chỉ là một câu nói vui nhưng thật sự nó cũng có phần đúng. Trong cuộc sống mình cũng đã từng gặp nhiều trường hợp các bạn đi giày nhưng không mang tất, khi được hỏi thì các bạn bảo do thói quen hoặc đi như vậy nó thoải mái. Nhưng như vậy thì mồ hôi ở chân tiết ra sẽ thấm trực tiếp vào giày làm cho giày bị ẩm và gây ra mùi khó chịu, nếu mang tất thì nó sẽ giúp thấm mồ hôi đồng thời chân của bạn sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với giày làm cho giày sạch sẽ và khô thoáng hơn. Tại sao vậy? Đơn giản giống như việc bạn mặc quần áo vậy nó tiếp xúc trực tiếp với da nếu mặc nhiều ngày không giặt thì nó sẽ rất bẩn, việc đi giày không tất nó cũng giống như vậy.

Cách khử mùi hôi giày đơn giản và hiệu quả

Thay tất mỗi ngày: Việc bạn sử dụng một đôi tất nhiều ngày không phải là một điều tốt, bên cạch việc luôn mang tất khi đi giày thì bạn cũng phải thay tất thường xuyên. Mồ hôi ra thấm vào tất làm cho nó bị ẩm mốc và tạo mùi khó chịu, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình đủ số tất cho một tuần làm việc và giặt giũ chúng thường xuyên.

2. Thay lót giày

Lót giày cũng là bộ phận thấm hút nhiều mồ hôi do bàn chân tiết ra, do vậy bên cạnh việc thay tất mỗi ngày thì bạn cũng nên thay lót giày ít nhất 3 đến 4 lần trên 1 tuần. Nên sử dụng những loại lót giày có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Cách khử mùi hôi giày đơn giản và hiệu quả

3. Luôn giữ cho giày được khô thoáng

Nếu không may giày bị ướt do mưa hoặc một nguyên nhân nào khác thì bạn hãy giặt lại và phơi khô nó, mình nói điều này vì có một số bạn khi giày chẳng may bị ướt do chưa muốn giặt nên đem ra phơi cho khô rồi đi tiếp. Với các loại giày vải khi bị ướt thì bụi bẩn trên bề mặt sẽ thấm trực tiếp vào giày chứ không bị rửa trôi đi như khi bạn giặt, kết hợp với mồi hôi ở chân và tất sẽ thấm trực tiếp vào giày làm cho giày rất hôi, điều này cũng đúng với các loại giày da khi bạn mang giày mà để nước chui vào.

4. Đổi giày luân phiên

Việc chỉ mang 1 đôi giày thường xuyên sẽ làm cho đôi giày của bạn không được “nghỉ ngơi”, từ đó mùi hôi sẽ càng ngày càng nặng và gây khó chịu cho bạn kể cả người đối diện. Vì thế hãy đổi giày luân phiên (bạn cần chuẩn bị sẵn từ hai đến ba đôi giày để đi thay thế nhau), tránh việc giày “bốc mùi” bạn nhé!

5. Một số cách khử mùi cho giày

Tùy cơ địa mỗi người mà có người nhiều có người ít mồ hôi, có người chỗ này nhiều chỗ kia ít. Cũng giống các bộ phận cơ thể khác, chân cũng đổ mồ hôi. Hôi chân là do mồ hôi ở chân sau khi ra khỏi cơ thể bị giữ lại, kết hợp với vi khuẩn (sẵn có trong môi trường) sinh ra mùi khó chịu. Nếu chẳng may giày bị hôi thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để làm giảm bới mùi

Đem phơi nắng

Nếu thời tiết tốt có nhiều nắng thì bạn nên phơi giày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp giày nhanh khô hơn và không bị hôi. Hơn nữa tia tử ngoại của mặt trời sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. Nhưng đừng phơi quá lâu, sẽ khiến lớp da giày trở nên giòn và dễ gãy, thời gian từ khoảng 30 đến 60 là vừa đủ.

Dùng phấn rôm

Phấn rôm mà bạn hay dùng cho em bé cũng có tác dụng khử mùi cho giày rất hiệu quả. Rắc ít bột phấn vào bên trong giày và để tự nhiên, chúng sẽ bắt đầu khử mùi và hút ẩm.

Dùng giấy báo hoặc bột baking soda

Vo giấy báo thành cục tròn và nhét vào giày mỗi khi đi làm về, nó có tác dụng hút ẩm. Bạn cũ có thể dùng bột baking soda cho vào túi vải nhỏ và thả vào giày. Ngoài tác dụng chính là vệ sinh các đồ dùng, thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh…baking soda còn có khả năng khử mùi tốt và làm sạch giày.

Dùng vỏ quýt, vỏ cam, vỏ tranh

Tận dụng vỏ cam, chanh, quýt cũng là lựa chọn không tồi để khử đi mùi hôi của giày. Tinh dầu từ vỏ cam, chanh, bưởi có khả năng xua đuổi côn trùng và muỗi. Ngoài ra, nó còn có khả năng đánh bay mùi hôi và khử khuẩn cực hiệu quả bằng cách sau khi giày đã được giặt sạch, sấy khô, bạn có thể nhét vỏ cam, quýt vào giày.

Dùng tinh dầu, xịt khử mùi

Nếu không có sẵn giấy thơm, bạn cũng có thể khử mùi giày bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào khăn giấy/giấy báo để đặt vào giày. Nếu có thể bạn cũng nên sắm riêng một bình xịt chuyên dụng cho giày bảo hộ, vừa giúp giày bớt những mùi khó chịu ngay tức thì, vừa có công dụng ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh hiệu quả.

Dùng máy sấy giày chuyên dụng

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì việc lựa chọn một chiếc máy sấy giày là vô cùng đúng đắn. Chiếc máy này sẽ giúp bạn khử khuẩn và làm sạch giày trong khoảng thời gian ngắn và an toàn cho đôi giày, tiết kiệm thời gian của bạn.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*