Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Việc bật và tắt máy tính là một điều mà những người dùng máy tính làm thường xuyên, trên Windows có một số chế độ tắt máy tính khác nhau để phù hợp với từng hoàn cảnh sử dụng, bạn có thể tắt máy tính tạm thời bằng chế độ ngủ hay đơn giản chỉ muốn tắt màn hình máy tính nhưng máy tính vẫn tự động chạy ngầm.

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Việc tắt máy tính cũng có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau như bằng phím tắt, chuột… Dưới đây là một số thông tin có thể sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng máy tính.

1. Các chế độ tắt máy trên Windows 10

Trên Windows 10 có săn 3 chế độ tắt máy tính là Shut down, Sleep và Hibernate. Mỗi chế độ này có những điểm mạnh khác nhau, tùy vào từng trường hợp mà bạn chọn chế độ tắt máy cho phù hợp. Ý nghĩa của từng chế độ cụ thể như sau.

  • Shut down: Đây là chế độ tắt máy hoàn toàn, mọi ứng dụng và chương trình đang chạy đều sẽ bị đóng lại, chế độ này thích hợp với việc bạn muốn cho máy tính “nghỉ ngơi” vào những thời điểm kết thúc công việc hoặc di chuyển mà mang theo máy tính
  • Sleep: Đây là chế độ “ngủ” giúp đưa máy tính của bạn vào trạng thái công suất thấp, chế độ này sử dụng rất ít điện. Khi ở chế độ này bạn chỉ cần nhấn một phím bất kỳ là ngay lập tức máy tính của bạn sẽ được “đánh thức” và bạn sẽ quay lại ngay nơi bạn đã dừng lại, mọi thứ trở lại như lúc trước khi bạn tắt máy. Chế độ này thích hợp khi bạn rời máy tính trong thời gian ngắn như nghỉ giải lao.
  • Hibernate: Đây là chế độ “ngủ đông” nó giống như sự kết hợp giữa chế độ Shut down và Sleep. Tùy chọn này được thiết kế cho laptop và có thể không có trong tất cả các PC. (Ví dụ: các PC có InstantGo không có tùy chọn ngủ đông) Chế độ Hibernate sử dụng ít điện hơn chế độ Sleep và khi bạn khởi động lại máy tính, bạn sẽ quay lại nơi bạn đã dừng lại (mặc dùng không nhanh bằng chế độ Sleep). Trên laptop chế độ này thường bị tắt nên bạn muốn sử dụng phải bật nó lên.

2. Cách tắt màn hình máy tính

Tính năng này giúp máy tính có thể hoạt động, tự động chạy ngầm khi người dùng tắt màn hình, mọi tiến trình đang được thực thi trên máy tính như copy, cập nhật windows, render ảnh… vẫn hoạt động một cách bình thường khi bạn tắt màn hình. Bạn đừng nhầm lẫn nó với chế độ ngủ nha, vì ở chế độ sleep, CPU và ổ đĩa vẫn hoạt động một cách bình thường tuy nhiên, mọi trạng thái hoạt động của chương trình đang mở được tạm ngưng và lưu lại vào Ram và nó chỉ tiếp tục diễn ra khi bạn mở lại máy tính.

Cách thực hiện: Từ bạn phím bạn nhấn tổ hợp phím fn + phím tắt màn hình. Phím phím tắt màn hình là phím nào thì còn phụ thuộc vào máy tính của bạn vì mỗi nhà sản xuất sẽ bố trí phím tắt màn hình ở vị trí khác nhau. Thông thường nó sẽ nằm ở cạnh phím tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Bạn hãy để ý từ phím f1 đến f12, nó thường được ký hiệu bằng một ô vuông có dấu x ở trong. Như trên máy tính của mình để tắt màn hình chỉ cần nhấn tổ hợp phím fn + f7 là xong, muốn bật lại thì nhấn fn + f7 một lần nữa.

3. Các cách tắt máy trên Windows 10

Cách 1: Tắt máy tính bằng phím tắt

Đây là cách tắt máy tính nhanh và đơn giản nhất, bạn chỉ cần ra ngoài màn hình rồi nhấn tổ hợp phím Alt + F4 sau đó có một bảng thông báo hiện lên mặc định tùy chọn Shut down và bạn chỉ cần nhấn Enter để tắt mấy. Nếu muốn bạn có thể thay đổi tùy chọn sang Sleep hoặc Hibernate sau đó nhấn Enter để tắt máy.

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Cách 2: Tắt máy tính bằng chuột theo cách thông thường

Hầu hết đa số người dùng máy tính có thói quen sử dụng cách này. Để thực hiện bạn nhấn chuột vào nút Start => chọn Power (có biểu tượng nút nguồn) => sau đó chọn chế độ tắt mắy bạn muốn.

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Cách 3: Tắt máy tính bằng Menu chuột phải của Start

Bạn nhấn chuột phải vào nút Start => chọn Shut down or sign out => sau đó chọn chế độ tắt mắy bạn muốn.

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Cách 4: Tắt máy tính bằng lệnh

Tiền hành mở của sổ Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R sau đó nhập lệnh shutdown /s và nhấn Enter. Một lưu ý nhỏ đối với của sổ Run là là các lệnh sẽ được lưu lại để bạn sử dụng cho những lần sau. Nếu lênh shutdown /s được thực hiện sau cùng thì những lần sau khi bạn mở của sổ Run thì lệnh đó sẽ ưu tiên được chọn đầu tiên và bạn chỉ cần nhấp Enter để tắt máy.

Các chế độ và cách tắt máy trên Windows 10

Ngoài ra còn một số cách tắt máy khác như sử dụng Shortcut, Cortana, phím nguồn nhưng yêu cầu bạn phải có những thiết lập trước cho những cách này.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*