Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Mít là một loại quả ngọt nhiệt đới có hương vị thơm ngon hấp dẫn nhưng lại rất nhiều nhựa. Nếu bạn để nhựa mít (mủ mít) dính vào tay hay dao mà không biết cách sẽ rất khó để rửa sạch được. Những vết bẩn do nhựa mít để lại rất cứng đầu và khó loại bỏ khi chúng dính vào tay, dụng cụ và quần áo nhưng nếu biết cách bạn có thể lại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Trong bài viết này mình sẽ đưa ra một số cách rửa sạch như mít khi bị dính vào tay, dao hay các vật dụng khác.

1. Rửa sạch nhựa mít bằng gạo

Bạn cho hai bàn tay dính nhựa mít vào thùng gạo sau đó xoa nhẹ nhàng cho lớp bột có trên hạt gạo bám kím vào tay, bạn sẽ thấy tay mình có một bột phấn trắng. Bạn lấy tay ra và chà hai bàn tay vào nhau bạn sẽ thấy nhựa mít bị lớp bột kia quấn đi.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Nếu một lần chưa hết nhựa thì bạn lại cho tay vào thùng gạo làm thêm lần nữa. Chú ý không bạn không nên chà mạnh tay trong thùng gạo vì nhựa mít sẽ bong ra và lẫn vào gạo, nếu không ngại vấn đề này thì bạn có thể chà mạnh tạy với gạo nó sẽ giúp loại bỏ nhựa mít nhanh hơn. Cuối cùng bạn rửa sạch tay lại với nước và xà bông.

2. Rửa sạch nhựa mít bằng dầu ăn

Dầu ăn thì luôn có sẵn trong bếp, do đó chỉ cần xoa một chút vào lòng bàn tay, di đều khắp các kẽ ngón tay. Với đặc tính trơn mịn của mình, nó sẽ nhanh chóng đẩy được nhựa mít ra ngoài. Ngoài ra, để tránh nhựa dính vào tay ngay từ ban đầu, mọi người có thể bôi dầu ăn lên tay để bổ mít.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Đối với dao bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mỏng, túi nilon hoặc bông y tế nhúng vào dầu ăn sau đó đem lau lưỡi dao đến khi sờ tay vào dao không thấy rít và lợn cợn nữa là được. Sau đó, bạn rửa lại với nước rửa chén là vết nhựa mít có thể được làm sạch hoàn toàn.

3. Rửa sạch nhựa mít bằng dầu gió

Bạn có thể sử dụng dầu gió để loại bỏ sạch nhựa mít khỏi tay, dao cũng như quần áo. Nhỏ vài giọt dầu gió vào vị trí cần tẩy nhựa và xoa đều cho sạch rồi rửa lại bằng xà bông.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Bạn nhỏ dàu gió lên vị trí quần áo bị dính mủ mít sau đó vò nhựa tan ra rồi giặt sạch lại bằng bột giặt.

4. Rửa sạch nhựa mít bằng chanh

Chanh có thể giúp tẩy nhựa mít dính vào tay, bạn cắt đôi quả chanh rồi chà sát vào lòng bàn tay, làm liên tục cho tới khi thấy nhựa không còn dính chặt nữa thì đi rửa với nước sạch là được. Đối với dao bạn cũng làm tương tự hoặc có thể sử dụng khăn vải nhúng vàfo nước chanh sau đó chà vào dao nhiều lần để loại bỏ nhựa mít.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Đối với quần áo bị dính nhựa mít bạn vắt chanh trực tiếp lên vết bẩn, chanh có tác dụng tẩy sạch. Sau đó nhúng vào dung dịch nước tẩy. Đối với áo màu nên dùng nước tẩy cho đồ màu. Sau đó vò đi vò lại nhiều lần cho sạch rồi xả nước.

5. Rửa sạch nhựa mít bằng lạc sống

Nếu trong nhà có sẵn lạc thì bạn có thể tận dụng nó để làm sạch nhựa mít.

Cách rửa sạch nhựa mít dính vào tay và dao

Bạn đập nát vài hạt lạc sống rồi chà xát lên tay, chất tinh dầu có trong lạc sẽ làm nhựa mít bong ra rất nhanh, sau đó rửa tay với nước là xong.

6. Rửa sạch như mít bằng xăng

Bạn có thể sử dụng xăng xe máy để loại bỏ hoàn toàn nhựa mít khỏi tay và dao một cách dễ dàng. Bạn thấm xăng vào một miếng vải sau đó chà vào tay hoặc dao bị dính nhựa, đảm bảo nhựa mít sẽ bị rửa trôi hoàn toàn. Chú ý khi làm cách này bạn phải tránh xa nguồn lửa vì xăng sẽ bốc cháy rất mạnh nếu gặp lửa vô cùng nguy hiểm. Sau khi sạch nhựa rồi thì bạn rửa lại với xà phòng giặt để giúp làm sạch xăng ở tay và dao.

7. Rửa sạch nhựa mít bằng cách làm lạnh

Nếu dao bị dính nhựa mít thì bạn có thể áp dụng cách này. Lau qua dao bổ mít rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhựa cứng lại. Hơi lạnh sẽ khiến nhựa mít cứng lại và dễ dàng bị bóc ra nó khỏi dao.

8. Rửa sạch như mít bằng cách làm nóng

Bạn có thể sử dụng đèn khò hoặc bếp ga để hơ nóng dao bị dính nhựa mít. Bạn không cần phải hơ quá nóng chỉ cần vừa đủ để làm như mít chảy ra, sau đó dùng khăn hoặc giấy để lau sạch nhựa đi. Chý ý thao tác cẩn thận để tránh bị bỏng vì dao nóng. Với cách làm này bạn có thể loại bỏ nhựa mít dính trên giao một cách dễ dàng.

9. Cách giúp mít chín nhanh hơn

Không liên quan nhưng nếu bạn muốn mít chín nhanh hơn thì có thể dùng một cành cây khô xiên dọc theo cuống mít đến hết chiều dài trái mít. Mít sẽ mau chín thơm, nhựa mít sẽ thấm hết vào cành cây và giảm bớt lượng nhựa khi xẻ. Khi này bạn sẽ thấy được ý nghĩa bài thơ “Quả mít” của Hồ Xuân Hương.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*