Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ là nơi cư trú của 25 dân tộc khác nhau (Thái, Mường, Tày, Mông, Bru – Vân Kiều…) sống ở Trường Sơn. Những món ăn nơi đây thường có vị riêng biệt, nhiều món ăn cay, chua và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Xứ Thanh, xứ Nghệ, xứ Huế là những nơi có phong vị ẩm thực phong phú, đa dạng với nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng chứa đựng nét đặc trưng riêng biệt, khó có thể trộn lẫn với bất cứ mảnh đất nào khác.

1. Đặc sản nem chua Thanh Hóa

Nhắc đến nem chua, có lẽ ai cũng biết đó món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Nem chua có khoảng 70% thịt lợn nạc, phần còn lại gồm một chút bì heo, thính gạo, vài lát cắt tỏi và ớt bọc kín trong nhiều lớp lá chuối tươi cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Nem chua Thanh Hóa truyền thống có hình trụ, nhỏ và dài như ngón tay trỏ người lớn, nhưng ngày nay người ta đã biến tấu thêm thành nhiều loại phong phú như: nem dài, nem oản, nem cối, nem vuông, nem thính,… để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

2. Đặc sản nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn

Không phải là cao lương mỹ vị nhưng nhút Thanh Chương và tương Nam Đàn đã trở nên thân thuộc với người dân xứ Nghệ. Dân gian có câu “Ai về ăn nhút Thanh Chương – Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn” đó là những món ăn đặc sản nổi tiếng của người Nghê An.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, nó được ví như món kim chi của mảnh đất này. Tương Nam Đàn là một đặc sản Nghệ An mà bất cứ du khách nào qua đây đều muốn mua về làm quà.

3. Đặc sản bánh canh cá lóc

Góp mặt tiếp theo trong danh sách những món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Bắc Trung bộ là món bánh canh cá lóc hay còn gọi là cháo cá, đây là món bánh canh kết hợp với cá lóc, đây một trong những món ăn phổ biến ở khu vực Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất nắng gió Bình Trị Thiên.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Món ăn này có nhiều cách nấu khác nhau nhưng cách phổ biến nhất là cá lóc lọc lấy thịt, đem ướp gia vị, um chín, phần xương đem giã ra nấu lấy nước dùng. Bánh canh cá lóc hấp dẫn người ăn vì cách chế biến công phu và hương vị đặc biệt của nó.

4. Đặc sản cơm hến

Cơm hến là một món ăn đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Huế. Cơm hến được làm bằng cách trộn cơm nguội với hến xào và các gia vị khác như: nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, tiêu, bột ngọt, muối…

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Qua cách chế biến và trình bày làm bất cứ ai thưởng thức cũng có thể thấy trong món cơm Huế trộn lẫn một cách rất hài hòa cả sự bình dân lẫn phong cách rất sang đậm chất Huế rất khó diễn tả thành lời.

5. Đặc sản bún bò Huế

Bún bò Huế là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Bắc Trung Bộ có nguồn gốc từ Huế. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò” hoặc gọi cụ thể hơn là “bún bò giò heo”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế”, “bún bò gốc Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng và vị sả và ruốc. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

6. Đặc sản mắm ruốc Huế

Ai đã từng đến Huế và có cơ hội thưởng thức mắm ruốc Huế, thì có lẽ sẽ vô cùng ấn tượng và nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Đây được xem là món ăn truyền thống lâu đời của người dân xứ Huế.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bắc Trung Bộ

Qua bàn tay thuần thục, lành nghề của người dân Huế, những con mắm ruốc qua quá trình ủ nhiều ngày sẽ tạo ra một chai mắm ruốc thơm ngon, nó là kết quả của tình yêu, tâm huyết và truyền thống của người dân xứ Huế dồn hết vào đó để tạo nên một vị đậm đà, sự hấp dẫn, với mong muốn tạo ra một đặc sản ngon nhất phục vụ cho khách hàng.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*