Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Vùng Tây Bắc chủ yếu là địa hình đồi núi phức tạp, nơi đây có nhiều dân tộc ít người chung sống và có sự phân bố theo độ cao rất rõ rệt. Về cơ bản, vùng Tây Bắc là không gian văn hóa của dân tộc Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe. Mường là dân tộc có dân số lớn nhất vùng. Ngoài ra, còn khoảng 20 dân tộc khác như H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Nùng,… Nơi đây cũng nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc mà không phải nơi nào cũng có. Chúng ta sẽ cũng điểm mặt qua một số đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc.

1. Đặc sản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đây là món ăn được chế biết rất công phu và tỉ mỉ. Thịt được lấy từ những chú trâu thả rông trên núi, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, tẩm ướp các gia vị khác nhau theo công thức gia truyền rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

2. Đặc sản sâu chít Điện Biên

Đây là loại sâu sông ở trong thân cây Chít, một số nơi thường lấy những chiếc lá chít để gói bánh, còn bông chít thường được sử dụng để làm chổi quét nhà. Ở Điện Biên và một số tỉnh lân cận nổi tiếng với món ăn đặc sản sâu chít, một món quà của núi rừng Tây Bắc.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Người đồng bào nơi đây bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây chít ra, sâu chít có đặc điểm là trắng sữa, căng mọng, béo tròn, sau đó đem về thả trong chậu rượu nhạt (loại rượu này sẽ giúp cho sâu không bị biến đổi), sau đó có thể mang chế biến thành các món ăn hoặc ngâm rượu. Hàm lượng dinh dưỡng trong sâu chít rất cao, rất tốt cho sức khỏe, và lại rất ngon.

3. Đặc sản lợn cắp nách

Lợn cắp nách là giống lợn ri được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông và thường được người dân tộc vùng cao cắp vào nách đem bán trong các phiên chợ. Vì dược nuôi theo kiểu thả rông nên thịt của chúng rất ngọt và thơm, xứng đáng nằm trong danh sách những món đặc sản của Tây Bắc.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Giống lợn này có trọng lượng chỉ dao động trong khoảng từ 5 đến 20 Kg, chúng có đặc điểm lông đen, mõm nhọn, bụng thon và mông tròn, trông còn đầy nét hoang dã, rất nhanh nhẹn và khỏe khoắn tự như lợn rừng. Phần lớn thức ăn là lá cây, rễ cây, củ, quả trên rừng, ngoài ra có thể được người dân cho ăn thêm ngô, sắn và rau.

4. Đặc sản Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp hay Pla pỉng tộp (cá suối nướng lật úp) một cái tên nghe thật lạ tai, đây là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính là cá suối như cá chép, trôi, trắm thật tươi. Bắt cá về làm sạch vảy rồi mổ cá đằng dọc sống lưng thay vì bụng để con cá mềm mại dễ gấp úp lại hơn và phần gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng sẽ toả hương ngấm vào thịt cá.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Gia vị ướp trực tiếp vào trong mình cá gồm gừng, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân. Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn đặc sản này tỏa mùi thơm hấp dẫn.

5. Đặc sản bê chao Mộc Châu

Những chú bò non (bê) ở Mộc Châu khi mới sinh ra được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Đặc sản bê chao Mộc Châu được làm từ chú bê được nuôi từ đồng cỏ Mộc Châu, đặc biệt, người dân nơi đây chỉ dùng bê đực để làm thịt nên bê chao Mộc Châu có thịt rất chắc và giàu dinh dưỡng, nếu có cơ hội đến với Tây Bắc bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

6. Đặc sản lạp xưởng gác bếp

Lạp xường được dùng loại thịt nửa nạc nửa mỡ rửa sạch rồi lọc bỏ lớp bì, thái thành miếng nhỏ sau mang ướp muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, và một số gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây bắc tạo nên món đặc sản hấp dẫn

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc Bộ

Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xưởng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống, lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không chứa phụ gia, tất cả nguyên liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.

7. Những món ăn đặc sản nổi tiếng Tây Bắc khác

Ngoài những món đặc sản trên thì Tây Bắc còn rất nhiều món ăn đặc sản phải kể đến như: Cá bống vùi tro, Rêu đá nướng, Cốm Tú Lệ, Cơm lam Bắc Mê, Xôi nếp nương Mai Châu, Bánh chưng đen Mường Lò, Nộm rau dớn…

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*