Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Vùng Đông Bắc có địa hình chủ yếu là trung du và miền núi, là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam. Đây là nơi sinh sống tập trung của rất nhiều đồng bào dân tộc. Vùng Đông Bắc không chỉ phong phú và đa sắc màu trong văn hóa, các lễ hội, phong tục tập quán mà ẩm thực của họ cũng mang nhiều nét nổi bật với nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng.

1. Đặc sản thịt chua Thanh Sơn

Đây là món nổi tiếng của người dân tộc Mường tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Thịt chua có cách làm khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật, và nó thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chính xác, nghiêm ngặt giúp tạo nên món ăn đặc sản thơm ngon nổi tiếng Đông Bắc.

2. Đặc sản cháo ấu tẩu

Cháo Ấu tẩu từ lâu được xem là đặc sản của Hà Giang, người dân trong vùng gọi đây là “cháo độc dược” hay “cháo chết người”. Theo những người dân ở đây, khi được chế biến thành cháo, ăn vào không chết người mà còn khiến cơ thể các đấng nam nhi hồi phục năng lực phòng the. Ấu tàu mọc trên cạn và có nhiều ở các tỉnh thuộc vùng núi cao Đông Bắc nước ta như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng , Bắc Kạn,…

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Củ Ấu tẩu, hay còn gọi là củ ấu tàu, là rễ củ của cây Ô đầu, tên khoa học là Aconitum fortunei, thuộc họ mao lương Ranunculaceae được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế cẩn thận.

3. Đặc sản gỏi cá bỗng sông Lô

Gỏi cá bỗng sông Lô là món ăn đặc sản gắn liền với vùng đất Tuyên Quang, một món ăn chỉ có ở vùng đất này và cũng chỉ nơi đây mới mang lại hương vị đặc trưng cho người thưởng thức.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Với vị mát của thịt cá, vị bùi thơm từ xương băm, vị dai giòn từ bẹ chuối non, hòa quyện cùng hương vị chua, cay của chanh, ớt và rau rừng thấm sâu nơi đầu lưỡi rất khó quên.

4. Đặc sản vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng, bởi hương vị đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được. Có tên gọi như vậy là bởi vì món vịt ở đây được người dân sử dụng đầy đủ 7 loại gia vị trong quá trình tẩm ướp như: gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ, quả mắc mật khô.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Cách làm không quá khó, nhưng để làm đến độ thơm ngon, hấp dẫn mọi thực khách lại không phải điều dễ dàng. Vịt quay 7 vị Cao Bằng là một món hấp dẫn và nổi tiếng của vùng Đông Bắc.

5. Đặc sản khâu nhục

Khâu nhục còn gọi là Nằm khâu, một số người còn gọ vui là món khổ nhục, đây là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng, Ngái và qua thời gian đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Nguyên liệu chính là thịt heo được sơ chế và tẩm ướp các loại gia vị và sử lý qua một số công đoạn rồi mang hấp cho đến khi mềm rục ra.

6. Đặc sản sá sùng

Sá sùng cũng được xếp vào là một trong những món ăn đặc sản của vùng Đông Bắc, đây là một loại hải sản thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”. Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Những món ăn đặc sản nổi tiếng Đông Bắc Bộ

Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang).

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*