Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp giáp với Biển Đông, có vị trí địa lý kinh tế rất thuận lợi, nằm trên các trục giao thông đường bộ, sắt, đường hàng không và đường biển. Nơi đây được biết đến với nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn mang đậm nét ẩm thực vùng miền.

1. Đặc sản gỏi cá Nam Ô

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Nam Ô được biết đến như một vùng đất lâu đời ở cửa ngõ phía bắc thành phố Đà Nẵng. Nằm trên địa phận phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ngon, trong đó có đặc sản gỏi cá Nam Ô nổi tiếng vùng Nam Trung Bộ. Gỏi cá Nam Ô thường được phục vụ với 2 kiểu: gỏi khô, tức cá tẩm thính, mè… và gỏi ướt, tức cá ngâm trong nước mắm Nam Ô hảo hạng, pha chế đậm đà.

2. Đặc sản mì Quảng

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Mì Quảng được biết đến như là một món ăn đặc sản đặc trưng của tỉnh Quảng Nam, cũng giống như phở, bún đều được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt. Mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 5 – 10mm. Mì Quảng phải ăn kèm với các loại rau sống, thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc cùng với nước dùng được hầm từ xương heo.

3. Đặc sản cơm gà Tam Kỳ

Ngoài món mì Quảng trứ danh thì Quảng Nam còn được biết đến với món cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng không kém, đây cũng là một trong các món ăn đặc sản Nam Trung Bộ không thể không thử. Không dân dã như mỳ Quảng nhưng cũng không quá cao sang, thế nhưng món ăn mang đậm phong vị miền Trung này luôn có sức hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến nơi này.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Đặc trưng của món cơm gà nơi đây là vị mặn mà, đằm đặm, cay cay rất riêng của miền cát nóng. Nhìn đĩa cơm gà, từng hạt cơm vàng mơ quyến rũ, chưa ăn đã thèm. Thịt gà luộc vàng điểm lá chanh xanh nõn nhai tới đâu khoái khẩu tới đó. Gà sau khi chế biến có da vàng ươm, từng thớ thịt săn lại, thơm nức. Cơm cũng được nấu bằng chính nước luộc gà, vì thế khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ bóng mượt rất hấp dẫn.

4. Đặc sản cá bống sông Trà

Dòng Sông Trà xanh mát đã ban tặng cho người dân Quảng Ngãi một sản vật tự nhiên, nức danh từ lâu. Cá bống sông Trà kho tiêu món ăn đặc sản nổi tiếng mang hương vị riêng, gây ấn tượng với nhiều thực khách, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng của ẩm thực Nam Trung Bộ.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Cá bống con nhỏ, được đem về làm sạch rim cùng với mắm và đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn. Cá được ăn kèm với cơm nóng là ngon hết sảy. Bởi vậy người Quảng Ngãi mới có câu “Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu”.

5. Đặc sản bánh canh hẹ

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Bánh canh lá hẹ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Trung như Phú Yên hay Nha Trang. Một tô bánh canh hẹ xứ Nẫu trước hết phải có nước dùng xương thật ngọt, sau đó có thêm chả cá dai dai, trứng cút, thật nhiều hẹ xắt nhỏ, đặc biệt là nước lèo được nấu từ cá tươi, có vị ngọt đậm đà tự nhiên chứ không béo và dễ ngán như nấu từ xương heo đâu.

6. Đặc sản gỏi cá mai

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Nam Trung Bộ

Ở các tỉnh vùng Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang… thì gỏi cá mai là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng được bày bán và phục vụ tại các nhà hàng hay quán ăn. Gỏi các mai Phan Thiết là một trong những đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng nhất định phải ăn một lần khi du lịch Mũi Né mà khách du lịch thường truyền tai nhau.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*