Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Tây nguyên là vùng có nét ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn hấp dẫn từ núi rừng đại ngàn, từ những liệu và cách chế biến đã tạo nên những sự khác biệt của ẩm thực nơi đây. Trong bài viết này chúng ta sẽ cũng điểm qua một số món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Tây nguyên.

1. Đặc sản gỏi lá Kom tum

Gỏi lá Kon Tum là một món ăn đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên, sở dĩ gọi là gỏi lá vì món này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá, ước tính mỗi mâm gỏi lá đúng chất ở Tây Nguyên sẽ có từ 30 – 70 loại lá khác nhau. Một số loại chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên mới có.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Gói lá đặc biệt có thể ăn kèm với nhiều loại thịt khác nhau, tùy theo khẩu vị của người dùng như thịt ba chỉ, da heo đã thái mỏng hay tôm rang… Một điều không thể thiếu để làm nên vị ngon của gỏi lá chính là thứ nước chấm sền sệt, đầy đủ hương vị ngọt, chát, chua chua và béo ngậy hòa quyện.

2. Đặc sản phở khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai là một món ăn đặc biệt, độc lạ ở khu vực Tây Nguyên. Không giống những loại phở nước thông thường khác mà chúng ta thường thấy đó là nước và phở chung một tô.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Phở khô Gia Lai gồm có hai tô một tô phở và một tô nước lèo. Người ăn sẽ được thưởng thức phở riêng sau đó húp nước lèo, nếm cùng một bát tương đen và ăn kèm với các loại rau sống.

3. Đặc sản gà nướng Bản Đôn

Thịt gà Bản Đôn là một món ăn đặc sản nỏi tiếng có hương vị thơm ngon, rất khác biệt so với những nơi khác bởi tất cả gà nuôi đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy, hoàn toàn không có thức ăn công nghiệp.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Gà được chọn nướng là loại mới lớn, khoảng chừng hơn 1 kg mỗi con. Gà để nguyên con, tẩm ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng rồi kẹp vào thanh tre nướng trên than hồng. Gà nướng Bản Đôn ngon nhất là xé ra chấm muối ớt, ăn cùng cơm lam uống kèm một chút rượu cần.

4. Đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk

Sêrêpôk hay Srêpôk là phụ lưu quan trọng của sông Mekong. Sông bắt nguồn từ vùng đất tỉnh Đăk Lăk, rồi Đăk Nông của Việt Nam rồi chảy qua đất Campuchia. Cá Lăng trên dòng sông này là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Tây Nguyên đại ngàn.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Đây là loại cá nước ngọn được nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn ưa thích lựa chọn làm nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Món ăn được chế biến từ cá lăng thì nhiều vô số. Tuy nhiên, nức tiếng nhất mà bạn nên thử chính là món cá lăng nướng với hương vị ngọt thơm, đậm đà, béo béo của thịt cả hoặc lẩu cá lăng nấu canh chua.

5. Đặc sản bún đỏ Đắk Lắk

Nếu đến với đại ngàn Tây Nguyên bạn nhớ ghé Đắk Lắk để thưởng thức món ăn đặc sản nổi tiếng bún đỏ nơi đây. Với món bún đỏ Đắk Lắk, bạn sẽ thấy sợi bún không có màu trắng như bình thường vì nó đã được cho vào nồi nước dùng nấu từ xương heo, gạch cua và đặc biệt là hạt điều để có được màu đỏ bắt mắt như vậy.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Sợi bún to bằng chiếc đũa, nước lèo dùng cho bún đỏ được nấu từ xương bò hoặc heo hầm, riêu cua được làm thịt cua đồng, thịt ba chỉ, tôm khô bằm nhỏ. Điểm độc đáo nhất của món bún này là có màu đỏ pha lẩn màu vàng của gạch cua ,cùng với những sợi bún,khiến cho tô bún nhìn thật ngon và bắt mắt.

6. Đặc sản thịt nai

Thịt nai là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất núi rừng Tây Nguyên, thịt nai ít gân, mỡ màu trắng ngà và ăn thì cực kỳ mềm. Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món như: nai xào lăn, nai nướng, nai lúc lắc, nai nhúng giấm, sườn nai rán, nai khô…

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Tuy nhiên, các món nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô lại được nhiều người ưa thích hơn cả, đặc biệt là thịt nai khô, không béo ngậy như nai nướng vì cách thức và nguyên liệu tẩm ướp khác nhau nên miếng nai khô ngọt lịm, rất thích hợp để làm quà mang về vì gọn nhẹ và hương vị ngon cuốn hút.

7. Đặc sản heo rẫy nướng

Heo nướng rẫy cũng là một món ăn đặc sản nổi tiếng hấp dẫn khi đến với Tây Nguyên, heo ở đây được người dân nuôi kiểu chăn thả tự nhiên nên thịt chắc và ngon khác biệt với những loại heo khác. Heo rẫy khác heo rừng ở chỗ da mỏng hơn, thịt chắc và ít mỡ lại cực kỳ mềm và ngọt thịt.

Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

Heo rẫy được chế biến thành 2 món hảo hạng là món nướng cao nguyên thì chặt nhỏ xiên tre, món nướng muối ớt thì nướng nguyên con dùng dao xẻo tại bàn. Hai món chế biến khác nhau nhưng gia vị tẩm ướp như nhau đều gồm củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, thịt heo nướng cao nguyên thì đậm đà gia vị còn heo nướng muối ớt thì ăn ngọt thịt hơn.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*