Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Điện Biên

Điện Biên là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ nước ta, nơi đây gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ vang danh một thời. Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là về lĩnh vực văn hóa – lịch sử. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua những địa điểm du lịch nổi tiếng nơi đây.

1. Du lịch A Pa Chải – Cực Tây của Tổ Quốc

Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của miền bắc Việt Nam. Hiện nay từ bản A Pa Chải đã tách và lập ra bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, và là bản cực tây thật sự ở miền bắc nước ta. Dẫu vậy tên gọi “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải” vẫn lưu truyền trong các giới thiệu về điểm mốc nói trên là một điểm du lịch hấp dẫn.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Cực Tây A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La San, cách bản Tá Miếu, bản cuối cùng về phía tây của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 6 km đường rừng. Cột mốc biên giới được xây bằng đá hoa cương có ba mặt quay về ba hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy ba quốc gia Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

2. Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé nằm trên địa phận huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng về sinh học được đánh giá vào loại lớn nhất ở nước ta.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé có diện tích khoảng 310.262 ha gồm 10 xã biên giới của huyện Mường Nhé với sự cư trú của các dân tộc như: Hà Nhì, H’Mông, Khơ Mú, Mông…và gần 118.000ha đất rừng tự nhiên được bao phủ 43%.

3. Du lịch Cao nguyên đá cổ Tả Phìn

Nằm cách thị trấn Tủa Chùa khoảng 35 km về phía Bắc là xã Tả Phìn, đến đây quý khách sẽ được thưởng ngoạn cao nguyên đá cổ dài khoảng 4km với những phiến đá tai mèo đua nhau mọc từ dưới thung lũng lên đỉnh đồi trông như những chiếc măng đá tua tủa hướng lên trời trông thật hùng vĩ.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Đến với Tả Phìn, quý khách còn được tận hưởng khí hậu mát mẻ, ngắm phong cảnh yên bình và được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc nghệ thuật thành cổ xưa, chứa đựng nhiều huyền thoại đó là Thành Vàng Lồng.

4. Du lịch Hồ Pá Khoang

Hồ thuộc ranh giới giữa hai xã Mường Păng và Bá Khoang, nằm cách chiến dịch Điện Biên Phủ 8km về phía Tây. Hồ Pá Khoang nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ, ẩn hiện trong mây trời non nước.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Vào mùa đông sương mờ buông phủ tạo một phong cảnh huyền ảo, thấp thoáng nơi xa là những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn. Mùa hè không khí nơi đây thật dễ chịu với những luồng gió nam mát dịu.

5. Du lịch Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Được mệnh danh là một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của Tây Bắc, đây thực sự là trải nghiệm mà ai cũng muốn.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Trong bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” có đoạn:

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

6. Du lịch Suối nước nóng U Va

Khu du lịch U Va thuộc xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 15km về phía Tây Nam. Nơi đây có địa thế núi non trùng điệp, tổng diện tích trên 73.000m2 với dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76- 84 độ C.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Suối khoáng nóng UVa đã tạo ra một khu vui chơi, giải trí cho nhân dân, đồng bào các dân tộc địa phương vào những ngày lễ tết, ngày nghỉ. Mặt khác, đây còn là điểm du lịch đón khách trong và ngoài nước cũng như các nước láng giềng tiếp giáp với tỉnh Điện Biên.

7. Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ

Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ là một quần thể các di tích lịch sử nằm tại tỉnh Điện Biên ghi lại chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Các di tích nổi bật của chiến trường Điện Biên bao gồm đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Độc Lập, cầu Mường Thanh, sân bay Mường Thanh (nay là sân bay Điện Biên Phủ) và hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

8. Du lịch Suối nước nóng Hua Pe

Suối khoáng nước nóng Hua Pe thuộc xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 5km về phía Tây Bắc. Tại đây có nguồn nước khoáng lớn với nhiệt độ thường xuyên khoảng 60°C.

Ngoài những dịch vụ spa, tắm khoáng chuyên nghiệp thì cảnh quan thiên nhiên quanh năm lộng gió. Đặc biệt là ẩm thực ở đây khá hấp dẫn như gà đen Tủa Chùa, xôi chim Mường Thanh, bắp cải cuốn nhót xanh,…

9. Du lịch Cánh đồng Mường Thanh

Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh được ví như một “cái kho” khổng lồ chứa đầy ngô lúa. Câu nói “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” là chỉ 4 cánh đồng là Mường Lò – Yên Bái, Mường Than – Lai Châu, Mường Tấc – Sơn La và Mường Thanh – Điện Biên.

Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên

Cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên được đánh giá là rộng lớn nhất. Nằm trên độ cao hơn 400 m so với mặt nước biển, cánh đồng Mường Thanh trải dài hơn 20 km với chiều rộng trung bình 6 km.

10. Những điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên khác

Ngoài ra Điện Biên còn nhiều điểm du lịch, di tích khác phải kể đến như: Tượng đài chiến thắng Điện Biên, Đồi A1, Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1, Hầm Đờ Cát, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Cầu Mường Thanh, Bản Mển, Bản Ten, Bản Co Mỵ, Bản Phiêng Lơi, Cửa khẩu Tây Trang, Thành Bản Phủ, Đền thờ Hoàng Công Chất, Vườn Anh Đào Mường Phăng, Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn, Động Pa Thơm, Cầu Hang Tôm, Thị xã Mường Lay, Động Xá Nhè, Tháp Chiềng Sơ, Tháp Mường Luân, Chợ phiên Tả Sìn Thàng, Chợ phiên Xá Nhè, Chợ phiên A Pa Chải,…

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*