Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Bắc Ninh là một vùng đất nổi tiếng với các làn điệu quan họ, là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa. Nơi đây nổi tiếng với nhiều lễ hội với khoảng 41 lễ hội đáng chú ý trong năm được duy trì. Trong đó có những lễ hội lớn như: hội chùa Dâu, Hội Lim, hội Đền Đô , hội đền Bà Chúa Kho. Đến với Nơi đây du khách sẽ được tham quan những điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh với những trải nghiệm thú vị.

1. Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích hay còn gọi là chùa Vạn Phúc là một ngôi chùa nằm ở phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích – Tiên Du – Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá từ thời nhà Lý lớn nhất nước ta. Chùa Phật Tích là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam và được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Lễ hội của Chùa được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết âm lịch, những ngày này sẽ có rất đông du khách kéo về chùa để lễ phật, cầu bình an. Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m, một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ đến khi nói về chùa Phật Tích.

2. Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp hay còn có tên là Ninh Phúc tự, nhân dân trong vùng còn gọi là chùa Nhạn Tháp, chùa Thấp thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ – Thuận Thành – Bắc Ninh. Đây là một trong nhưng điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh. Được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Nếu bạn là một tín đồ của Phật Giáo thì khi đến với Bắc Ninh không thể bỏ qua địa điểm này. Mặc dù, ngôi chùa này có lịch sử lâu đời nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc ban đầu.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Ngôi chùa có hình dáng như cây bút nằm hiên ngang giữa trời bên bờ sông Đuống, cạnh những cánh đồng bát ngát, mênh mông. Tới đây bạn được tự do sải bước trong khuôn viên rộng lớn, khoáng đạt và tĩnh mịch. Là một trong số những ngôi chùa cổ lâu năm ở Bắc Ninh, chùa Bút Tháp có sự kết hợp hài hòa giữ kiến trúc và không gian, tạo nên nét đẹp riêng, thu hút nhiều du khách. Chùa chính với ba dãy nhà Tiền đường – Thiên hương – Thượng điện tạo thành chữ “công”, bên trong thờ tượng Phật Quan Âm cũng như nhiều tượng thờ khác. Đặc biệt tại đây có tháp Bảo Nghiêm với kiến trúc như cây bút khổng lồ vươn thẳng lên trời. Các phiến đá đều được chạm khắc một cách đầy kì công, tinh xảo.

3. Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngôi chùa nằm ở xã Thanh Khương – Thuận Thành – Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km. Chùa Dâu hay còn có tên gọi khác là chùa Diên Ứng, chùa Pháp Vân hay chùa Cổ Châu cũng như nhiều tên gọi khác mà người dân nơi đây thường sử dụng, đây được xem là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại nước ta cũng như là trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất còn lưu giữ đến ngày nay.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Lễ hội tại chùa Dâu cũng được xem là một trong những lễ hội cổ nhất tại Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay. Thời gian tổ chức lễ hội diễn ra vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm. Chính vì thế nếu có dịp, bạn nên ghé qua chùa Dâu trong khoảng thời gian này để tận mắt chiêm ngưỡng nét văn hóa độc đáo được tổ chức tại đây.

4. Đền Lý Bát Đế

Đền Lý Bát Đế hay còn gọi là Đền Đô hoặc Cổ Pháp điện là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý, một trong những điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh mà bạn không nên bỏ qua. Đền Lý Bát Đế đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử – văn hóa. Đến với Đền Đô, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại công trình kiến trúc cổ xưa còn lưu giữ đến ngày nay với những nét văn hóa độc đáo từ kiến trúc, ý nghĩa cho đến các lễ hội diễn ra nơi đây.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang (ngày 15/3 năm Canh Tuất 1010), ban “Chiếu dời đô”. Đây là ngày hội lớn thu hút nhiều khách hành hương thể hiện lòng thành kính và nhớ ơn của người dân Việt đối với các vua Lý.

5. Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng. Đền Bà Chúa Kho hay còn gọi là công chúa Thanh Bình là một ngôi đền mẫu rất liêng thiêng nên thu hút rất nhiều du khách đến để xin lễ lộc.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Đền Cô Mễ thờ Bà Chúa Kho chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

6. Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 60 km và cách sông Lục đầu khoảng 4 km. Nghề gốm Phù Lãng được hình thành và phát triển ở đây vào khoảng thời Trần, thế kỷ XIV. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, một số nhà sưu tập còn lưu giữ và trưng bày một số sản phẩm gốm Phù Lãng có niên đại khoảng thế kỷ XVII – XIX.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Gốm Phù Lãng có nét sắc thái riêng biệt, đó là những sản phẩm gốm men nâu, nâu đen, vàng nhạt, vàng thẫm, vàng nâu… mà người ta gọi chung là men da lươn. Thêm nữa, nét đặc trưng nổi bật của gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, còn gọi là chạm kép, màu men tự nhiên, bền và lạ; dáng của gốm mộc mạc, thô phác nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất với lửa, và rất đậm nét của điêu khắc tạo hình.

7. Đình làng Đình Bảng

Đình Đình Bảng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, thờ các vị thành hoàng.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Đến với đình làng Đình Bảng, bạn sẽ được trải nghiệm không gian kiến trúc độc đáo với không gian mái đình đồ sộ, tỏa rộng với nhiều kiến trúc điêu khắc độc đáo. Đồng thời nội thất bên trong đình được trang trí với nhiều hình dáng khác nhau như rồng, phượng, thanh gươm, tùng, trúc,…Đây cũng chính là nét độc đáo khiến đình làng Đình Bảng thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng, độc đáo.

8. Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây nổi tiếng với dòng tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam. Tranh Đông Hồ rất gần gũi với đại đa số dân chúng Việt Nam, nhắc đến hầu như ai cũng đều biết cả. Tranh Đông Hồ gần gũi còn vì hình ảnh của nó đã đi vào thơ, văn trong chương trình giáo dục phổ thông.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới. Ngày nay tục lệ mua tranh Đông Hồ treo ngày Tết đã mai một, làng tranh cũng thay đổi nhiều: làng Đông Hồ ngày nay có thêm nghề làm vàng mã. Nghề giấy dó ở làng Yên Thái (Bưởi, Tây Hồ) cũng đã không còn. Tuy vậy, tranh Đông Hồ vẫn đóng vai trò như một di sản văn hóa, một dòng tranh dân gian không thể thiếu.

9. Thiên đường cỏ lau

Là một trong số những điểm checkin hấp dẫn dành cho những bạn đam mê sống ảo, với một cánh đồng lau rộng lớn, không gian tuyệt đẹp và thơ mộng khiến không ít các dân phượt không bỏ lỡ khi có dịp đến Từ Sơn, Bắc Ninh.

Những điểm du lịch đẹp nổi tiếng Bắc Ninh

Cách cầu Thanh Trì khoảng 20km đi theo QL1A (Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang) về phía Bắc Ninh qua trạm thu phí một đoạn bên phía tay phải là cổng vào KCN VSIP, bạn đi sâu vào bên trong là một thiên đường cỏ lau hiện ra ngay trước mắt, rộng bạt ngàn, bạn có thể Selfie và tạo được những bức ảnh tuyệt vời đấy nhé. Mùa lau nở ở sẽ bắt đầu vào đầu tháng 11 và kéo dài đến cuối tháng 12, thời điểm đẹp nhất là giữa tháng 11.

10. Các điểm du lịch, di tích nổi tiếng Bắc Ninh khác

Ngoài ra Bắc Ninh còn rất nhiều địa điểm di tích, du lịch, lễ hội nổi tiếng khác phải kể đến như: Chùa Khúc Toại, Chùa Dạm, Chùa Đại Bi, Chùa Bồ Vàng, Chùa Phúc An, Chùa Hàm Long, Chùa Tam Sơn, Chùa Đồng Kỵ, Chùa Linh Ứng, Chùa Tổ Mẫu Tứ Tháp, Chùa Linh Cảm – Bách Môn Tự, Chùa Tiêu – Thiên Tâm, Đền Thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu, Đền Xà, Đền Chóa, Đền Nguyên Phi Ỷ Lan, Đền thờ Kinh Dương Vương, Đền Tam Phủ, Đền thờ trạng nguyên – thái sư Lê Văn Thịnh, Đình Đẩu Hàn, Đình làng Đông Kỵ, Đình Yên Việt, Đình làng Kim Thao, Làng Diềm (Thôn Viêm Xá), Làng quan họ Viêm Xá, Làng Gốm Luy lâu, Làng tranh tre hun khói Xuân Lai, Làng đúc đồng Đại Bái, Thành cổ Luy Lâu, Thành cổ Bắc Ninh, Nhà thờ Chánh Tòa, Văn Miếu Bắc Ninh, Khu di tích Lệ Chi Viên, Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Di tích Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, Mộc Mỹ Nghệ Phù Khê, Giếng Ngọc cá thần, Hội Chen làng Nga Hoàng, Hội Lim.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*