Cách xác định phương hướng bằng Mặt trăng

Cách xác định phương hướng bằng Mặt trăng

Khi vào ban đêm bạn có thể xác định phương hướng bằng Mặt trăng, do Mặt trăng cũng nằm trên đường Hoàng Đới, nên dường như nó cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây giống như Mặt trời. Nhưng Mặt trăng lại khác Mặt trời ở chỗ lúc thì tròn lúc thì khuyết, nên việc xác định phương hướng cũng có điểm giống và điểm khác biệt so với Mặt trời.

1. Xác định phương hướng dựa vào Trăng khuyết

Chú ý để xác định phướng hướng bằng Mặt trăng chúng ta sử dụng Âm lịch hay còn gọi là lịch Mặt trăng. Dân gian ta có câu “Đầu trăng trăng khuyết ở Đông. Cuối trăng trăng khuyết ở Tây” tức là đầu tháng trăng khuyết ở hướng Đông, cuối tháng trăng khuyết ở hướng Tây. Từ đó sẽ có cách xác định hướng Đông – Tây như sau:

Xác định phương hướng dựa vào Trăng khuyết

Những ngày trước rằm Âm lịch (từ mùng 1 Âm lịch đến mùng 14 Âm lịch) thì phần khuyết của trăng (2 mũi nhọn) sẽ chỉ về hướng Đông.

Những ngày sau rằm Âm lịch (từ ngày 17 Âm lịch đến mùng 30 Âm lịch) thì phần khuyết của trăng (2 mũi nhọn) sẽ chỉ về hướng Tây.

2. Xác định phương hướng bằng bằng Mặt trăng với phương pháp Owen Doff

Vào những ngày giữa tháng (14, 15, 16) trăng tròn và sáng vằng vặc suốt đêm trên bầu trời. Ta có thể dùng “Phương pháp Owen Doff” để xác định phương hướng, thay vì sử dụng cho Mặt trời thì ban đêm ta sẽ sử dụng cho Mặt trăng.

Xác định phương hướng bằng bằng Mặt trăng với phương pháp Owen Doff

Cách thực hiện phương pháp này như sau: Bạn dùng một cây gậy sau đó cắm thẳng đứng (vuông góc) với mặt đất, khi này Mặt trăng chiếu vào cây gậy bạn đánh dấu lại lại đỉnh của bóng cây gậy và ký hiệu điểm đó là T. Tiếp theo bạn đợi khoảng 15 phút khi này vị trí của Mặt trăng thay đổi và vị trí của đỉnh bóng cây gậy cũng thay đổi đổi theo, bạn đánh dấu lại đỉnh bóng của cây gậy lúc này và ký hiệu là Đ. Tiến hành vẽ đường thẳng nối 2 điểm T và Đ với nhau ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây, đầu T chỉ hướng Tây, đầu Đ chỉ hướng Đông.

Chia sẻ lên Facebook: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*