Cách xác định phương hướng bằng Mặt trời

Cách xác định phương hướng bằng Mặt trời

Sử dụng Mặt trời cũng là cách giúp bạn có thể xác định được phương hướng một cách dễ dàng. Câu nói Mặt trời mọc đằng Đông và và lặn đằng Tây thì hầu như đa số chúng ta ai cũng biết điều này, tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn chính xác vì vị trí mọc và lặn của Mặt trời thay đổi vào từng thời điểm trong năm. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra một số phương pháp xác định phương bằng mặt trời.

1. Xác định phương hướng bằng hướng mọc và lặn của Mặt trời

Dựa vào hướng mọc và lặn của mặt trời mà chúng ta có thể xác định được phương hướng dễ dàng. Dự vào từng thời điểm trong năm mà ta có thể xác định được tương đối chính xác vị trí Mặt trời sẽ lặn và mọc, cụ thể như sau: Vị trí Mặt trời mọc sẽ thay đổi dần dần từ hướng Đông Bắc sang hướng Đông Nam và vị trí Mặt trời lặn sẽ thay đổi dần từ hướng Tây Bắc sang hướng Tây Nam.

Cách xác định phương hướng bằng Mặt trời
  • Những ngày Xuân Phân (19 – 21/03): Mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây
  • Những ngày Hạ Chí (21 – 22/06): Mặt trời mọc đúng hướng Đông Bắc và lặn đúng hướng Tây Bắc.
  • Những ngày Thu Phân (23 – 24/09): Mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây.
  • Những ngày Đông Chí (21 – 22/12): Mặt trời mọc đúng hướng Đông Nam và lặn đúng hướng Tây Nam.

2. Xác định phương hướng bằng phương pháp Owen Doff (Gậy và Mặt trời)

Owen Doff là một phi công người Anh, ông đã phiêu lưu đi khắp nơi trên thế giới và đã tìm ra một cách để xác định phương hướng. Ông đã thử hơn 1000 lần từ khắp nơi, và cho kết quả gần đúng chỉ với một cây gậy dưới ánh mặt trời. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người ta đã gọi phương pháp này theo tên của ông là phương pháp Oweb Doff (phương pháp gậy và Mặt trời).

Cách xác định phương hướng bằng Mặt trời

Cách thực hiện phương pháp gậy và Mặt trời như sau: Bạn dùng một cây gậy sau đó cắm thẳng đứng (vuông góc) với mặt đất, khi này Mặt trời chiếu vào cây gậy bạn đánh dấu lại lại đỉnh của bóng cây gậy và ký hiệu điểm đó là T. Tiếp theo bạn đợi khoảng 15 phút khi này vị trí của Mặt trời thay đổi và vị trí của đỉnh bóng cây gậy cũng thay đổi đổi theo, bạn đánh dấu lại đỉnh bóng của cây gậy lúc này và ký hiệu là Đ. Tiến hành vẽ đường thẳng nối 2 điểm T và Đ với nhau ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây, đầu T chỉ hướng Tây, đầu Đ chỉ hướng Đông.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*