Những điều cần chú ý khi sử dụng mạng Internet

Những điều cần chú ý khi sử dụng mạng Internet

Internet là một mạng thông tin toàn cầu có thể truy cập cộng đồng gồm nhiều mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP) nó mang theo một loạt các tài nguyên và dịch vụ thông tin. Khi sử dụng Internet thì có những điều bạn cần phải chú ý để luôn được an toàn.

Sử dụng mạng Internet và những điều biết

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Internet

Ngày nay Internet đã trở lên quá phổ biến đối với chúng ta, nó giúp chúng ta tiếp cận được các nguồn thông tin khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên thế giới mạng cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Do vậy để sử dụng mạng Internet an toàn chúng ta cần chú ý một số điều sau:

  • Sử dụng phần mềm diệt virus hoặc tường lửa: Để phòng chống sự xâm nhập máy tính của các đối tượng với mục đích không lành mạnh.
  • Chọn lọc thông tin: Trên Internet có vô vàn thông tin không phân biệt tốt và xấu. Người dùng cần phải biết chọn lọc và hấp thu các thông tin một cách chuẩn xác.
  • Hạn chế chia sẻ thông tin: Chia sẻ thông tin trên internet là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm, bạn có thể dễ dàng chia sẻ nó đi nhưng một khi đã chia sẻ rồi thì nó sẽ được chia sẻ tiếp đến hàng triêu người khác trên khắp thế giới (bao gồm cả những kẻ xấu) và vô cùng khó khăn để bạn có thể thu hồi nó.
  • Chú ý khi đặt mật khẩu: Mật khẩu có thể giúp ta bảo mật được thông tin cá nhân và là chìa khóa để sử dụng 1 tài khoản nào đó. Có mật khẩu người ta có thể làm mọi thứ với tài khoản của mình. Bạn hãy lựa chọn cho mình 1 mật khẩu đặc biệt với cả số, chữ và ký tự đặc biệt.
  • Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu: Bạn không nên chia sẻ thông tin cũng như mật khẩu của các loại tài khoản ngân hàng, email, tài khoản diễn đàn, mạng xã hội… cho người lạ.
  • Sử dụng máy tính công cộng: Đã gọi là công cộng thì ai cũng có thể sử dụng và không thể biết những máy tính đó đã được cài cắm những gì. Do vậy bạn tuyệt đố không nên đăng nhập bất kỳ một loại tài khoản cá nhân nào trên những máy tính đó.
  • Truy cập đúng địa chỉ trang web: Chỉ nên đăng nhập tài khoản khi chắc chắn rằng bạn đã truy cập đúng địa chỉ của trang web, những kẻ xấu tạo ra những trang web có giao diện tương tự với những trang web bạn sử dụng hàng ngày để đánh lừa bạn đăng nhập tài khoản vào đó rồi chiếm dụng tài khoản của bạn.

Những lợi ích Internet mang lại

Sử dụng mạng Internet và những điều biết

Tạo nên một kho kiến thức khổng lồ: Internet đã tạo ra một kho thông tin, kiến thức hữu ích được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới. Thông qua một công cụ tìm kiếm như Google hay Bing mà bạn có thể dễ dàng có được những thông tin được chia sẻ dù mới hay cũ.

Xóa đi khoảng cách địa lý tạo sự kết nối nhanh chóng: Giúp cho mọi người trên thế giới có thể kết nối, liên lạc với nhau một cách dễ dàng thông qua các dịch vụ email và mạng xã hội như Facebook, Twitter…

Phục vụ cho các dịch vụ thương mại và chuyển ngân và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo.

Những tác hại xấu của Internet

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì Internet cũng là nơi chứa rất nhiều thông tin nhưng không phải thông tin nào cũng có ích. Internet là nơi có nhiều trò chơi online gây nghiện cho giới trẻ, nhiều trò chơi mất tiền, các hoạt động lừa đảo, người sử dụng internet quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe, gây ra nhiều bệnh tật…

Internet giống như một con dao 2 lưỡi vừa có lợi vừa có hại đối với con người. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách sử dụng thì lợi ích mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều so với tác hại mà nó gây ra.

Nghiện internet là hội chứng bệnh thần kinh gây ra nhiều tổn tại tới sức khỏe của người bệnh. Làm mất đi sự tập trung trong suy nghĩ và sao nhãng công việc học tập, làm việc… Đã có không ít người nghiên các dịch vụ game online và mạng xã hội.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*