Những điều cần biết về Microsoft Office

Những điều cần biết về Microsoft Office

Microsoft Office hay gọi đơn giản là Office là một bộ ứng dụng văn phòng gồm các chương trình, máy chủ, và dịch vụ phát triển bởi Microsoft, được giới thiệu lần đầu bởi Bill Gates ngày 1 tháng 8 năm 1988, tại COMDEX ở Las Vegas.

Phiên bản đầu tiên của Office gồm Word, Excel, và PowerPoint. Đây là bộ ứng dụng văn phòng được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể bắt nó hầu như trên tất cả các máy tính. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số các phiên bản Office thông dụng và chức năng có bản của từng ứng dụng.

Những ứng dụng có trong Microsoft Office dành cho máy tính

Chú ý rằng với mỗi phiên bản Office khác nhau sẽ được thêm hoặc bớt các ứng dụng khác nhau xét cả về thời gian ra mắt cũng như loại giấy phép sử dụng. Dưới đây là những ứng dụng có trong Office dành cho máy tính.

1. Microsoft Word

Là một chương trình soạn thảo văn bản được phát hành lần đầu tiên vào mùa thu 1983, dành cho hệ điều hành MS-DOS. Word cho Mac được phát hành năm 1985. Word cho Mac là phên bản đồ họa đầu tiên của Microsoft Word.

2. Microsoft Excel

Là chương trình xử lý bảng tính được thiết kế ban đầu để cạnh tranh với Lotus 1-2-3, và cuối cùng thay thế nó. Microsoft phát hành phiên bản đầu tiên của Excel cho Mac OS năm 1985 và phiên bản cho Windows đầu tiên tháng 11 năm 1987.

3. Microsoft PowerPoint

Một phần mềm trính chiếu dùng để tạo những bài trình chiếu gồm chữ, đồ họa và những đối tượng khác có thể được hiển thị trên màn hình để trình chiếu bằng máy chiếu.

4. Microsoft Access

Một phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cho Windows kết hợp Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ Microsoft Jet Database Engine với giao điện đồ họa người dùng và những công cụ phát triển phần mềm.

5. Microsoft Outlook

Là chương trình quản lý thông tin cá nhân thay thế Windows Messaging, Microsoft Mail, và Schedule+ từ Office 97, bao gồm một trình duyệt mail, lịch, quản lý công việc và địa chỉ.

6. Microsoft OneNote

Một chương trình ghi chú thu thập chữ viết tay hay đánh máy, hình vẽ, hình chụp màn hình và bình luận âm thanh. Ghi chú có thể được chia sẻ với người dùng OneNote khác qua Internet hoặc mạng máy tính.

7. Microsoft Publisher

Là một ứng dụng chế bản điện tử cho Windows dùng để thiết kế tờ rơi, nhãn, lịch, thiệp chúc mừng, danh thiếp, bản tin, trang web, bưu thiếp,…

8. Skype for Business

Là một chương trình giao tiếp tích hợp cho hội nghị và cuộc họp trong thời gian thực, nó là ứng dụng Microsoft Office desktop duy nhất phải dùng với một cơ hở hạ tầng mạng máy tính và không có từ “Microsoft” ở trước tên.

2. Những phiên bản Microsoft Office thông dụng

Office được ra mắt từ năm 1988 và đã trải qua rất nhiều các phiên bản khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những phiên bản phát hành gần đầy nhất, cụ thể từ phiên 2003 trở lại đây.

1. Microsoft Office 2003 (tên mã là Office 11)

Phát hành lần đầu ngày 19 tháng 8 năm 2003, ây là phiên bản cuối cùng của Office có định dạng tập tin “97-2003” làm mặc định, và là phiên bản cuối cùng sử dụng thanh công cụ theo mục lục (Word, Excel, PowerPoint và Outlook). Các ứng dụng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoin, Outlook, Access, Publisher, InfoPath.

2. Microsoft Office 2007 (tên mã là Office 12)

Phát hành lần đầu ngày 30 tháng 1 năm 2007, Office 2007 có một số tính năng mới, đáng chú ý nhất trong số đó là giao diện người dùng đồ họa hoàn toàn mới được gọi là Fluent User Interface (ban đầu gọi là giao diện Ribbon). Các ứng dụng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher, Access, Communicator, InfoPath, Groove, Office Customization Tool (OCT).

3. Microsoft Office 2010 (tên mã là Office 14)

Phát hành lần đầu ngày 15 tháng 6 năm 2010, Office 2010 giới thiệu các cải tiến giao diện người dùng bao gồm khung nhìn Backstage hợp nhất các nhiệm vụ quản lý tài liệu vào một vị trí duy nhất. Các ứng dụng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher, Access, InfoPath, SharePoint.

4. Microsoft Office 2013 (tên mã là Office 15)

Phát hành lần đầu ngày 29 tháng 1 năm 2013, nó bao gồm hỗ trợ định dạng tệp mở rộng, cập nhật giao diện người dùng và hỗ trợ màn hình cảm ứng. Office 2013 thích hợp cho các hệ thống IA-32 và x64 và yêu cầu Windows 7 hoặc Windows Server 2008 R2 trở lên. Các ứng dụng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher, Access, InfoPath, Lync

5. Microsoft Office 2016 (tên mã là Office 16)

Phát hành lần đầu ngày 22 tháng 9 năm 2015, Office 2016 thích hợp cho các hệ thống IA-32 và x64 và yêu cầu Windows 7 SP1 hoặc Windows Server 2008 R2 SP1 trở lên. Các ứng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Acces, Outlook, Skype For Business

6. Microsoft Office 2019

Phát hành lần đầu ngày 24 tháng 9 năm 2018, một số tính năng trước đây đã bị hạn chế cho người dùng Office 365 đã có sẵn trong phiên bản này. Chỉ cài đặt được trên Hệ điều hành Windows 10, Windows Server 2019, macOS Sierra và cao hơn. Các ứng có trong phiên bản này: Word, Excel, PowerPoint, Publisher, Acces, Outlook, Skype For Business

7.Microsoft Office 2021

Microsoft Office 2021 là một phiên bản của bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office dành cho hệ điều hành Microsoft Windows và macOS. Đây là phiên bản kế nhiệm của Office 2019, được phát hành vào ngày 5 tháng 10 năm 2021 ngay sau khi Windows 11 ra mắt. Là bản phát hành liên tục thứ ba kể từ Office 16, Office 2021 vẫn giữ số phiên bản tương tự như các phiên bản tiền nhiệm. Trong phiên bản này, Microsoft giới thiệu đến người dùng các mảng động mới, tính năng XLOOKUP cho Excel, hỗ trợ đầy đủ chế độ tối và cải tiến về hiệu suất.

3. Những điều cần biết khi cài đặt Microsoft Office

Microsoft Office là bộ ứng dụng văn phòng trả phí, phần mềm sẽ cho phép bạn dùng thử 30 ngày, sau đó bạn sẽ phải mua bản quyền để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của phần mềm.

Khi cài đặt thì bạn cần chú ý đến yêu cầu cấu hình cài đặt của từng phiên bản, như phiên bản Microsoft Office mới nhất hiện này là 2021 thì chỉ hỗ trợ cài đặt trên Windows 10, nếu bạn sử dụng phiên bản Windows thấp hơn thì phải cài các phiên bản Word 2016 trở về trước.

Chia sẻ bài viết: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*